Công tắc điện – Thiết bị thông minh hữu ích cho mọi gia đình

admin 25/04/2021 Tin tức

Công tắc điện có chức năng điều khiển các thiết bị điện trong nhà như: quạt điện, đèn chiếu sáng….v.v. Vì vậy trong mỗi gia đình đều có từ 2-3 thiết bị công tắc hoặc số lượng nhiều hơn. 

Công tắc điện

Ảnh minh họa công tắc mặt trước và sau

Hiện nay, sản phẩm đã và đang được sản xuất bằng những công nghệ hiện đại, thiết kế sang trọng, đẹp mắt. Nên hoàn toàn có khả năng đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. 

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ tất cả những thông tin về cấu tạo, cách lắp đặt, giá….v.v. Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề này, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin “bỏ túi” khi cần.

Công tắc điện là gì?

Công tắc cảm ứng Homegy

Công tắc cảm ứng Homegy

Công tắc điện là thiết bị dùng để đóng ngắt dòng điện tự động hoặc bằng tay. Công tắc hoạt động chủ yếu với cơ chế on mở và off đóng. Công tắc giúp người dùng có thể kiểm soát và kết nối khả năng hoạt động của các thiết bị điện xung quanh. Từ đó bạn có thể sử dụng các thiết bị điện như ổ cắm có công tắc, bóng đèn,.. một cách hợp lý và an toàn nhất. 

Giờ đây trên thị trường đang xuất hiện loại công tắc điều khiển bằng điện thoại thông minh giúp mang lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Hơn nữa, công tắc điều khiển qua điện thoại thông minh còn giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức hơn so với sử dụng công tắc cơ thông thường. Do đó, tùy vào túi tiền và nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Cấu tạo công tắc điện

Tác dụng của sản phẩm góp phần mang lại sự tiện lợi cho người dùng. Do đó, biết được cấu tạo sản phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng sửa chữa khi thiết bị gặp sự cố. Thiết bị có cấu tạo cơ bản sau:

Lớp vỏ

Lớp vỏ công tắc thường được làm từ vật liệu nhựa cao cấp. Tuy nhiên hiện nay đã có nhiều mẫu công tắc làm từ chất liệu nhôm. Lớp vỏ có nhiệm vụ bảo vệ bên trong và bên ngoài công tắc. Ở bên trong, lớp vỏ giúp bảo vệ các linh kiện tránh khỏi các tác nhân của thời tiết như sấm sét, mưa,… Bên ngoài, lớp vỏ sẽ giúp bảo vệ người dùng khi sử dụng thiết bị.

Phần cực

Phần cực cũng là một trong cấu tạo chính của loại công tắc này. Phần cực bao gồm cực tĩnh và cực động. Bộ phận phần cực được làm từ đồng. Đây là bộ phận giúp cho công tắc điện có thể hoạt động một cách bền bỉ nhất.

Cách nối công tắc điện

Trước khi thực hiện cách nối công tắc, trước tiên bạn cần chuẩn bị tua vít, máy khoan, bút thử điện và giấy nhám. Cách thực hiện tương đối đơn giản, bạn có thể tham khảo sau đây:

  • Bước 1: Trước khi nối công tắc nên tắt nguồn điện. Bên cạnh đó là chọn vị trí vạch dấu lắp công tắc. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện và có thể xác định được vị trí của các thiết bị điện cùng bóng đèn như thế nào là phù hợp nhất.
  • Bước 2: Bạn tiến hành khoan lỗ để bắt vít và khoan lỗ luồn dây. Bước này sẽ giúp  tạo sự chắc chắn khi thực hiện lắp đặt.
  • Bước 3: Để đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt, bạn cần xác minh được các cực của công tắc. Sau đó thực hiện cách nối dây điện vào công tắc và nối dây cho các thiết bị đóng ngắt. Đồng thời bảo vệ các thiết bị đóng ngắt trên bảng điện. Sau đó, tiến hành lắp đặt các thiết bị điện vào bảng điện.
  • Bước 4: Bạn hãy lắp đặt dây dẫn từ bảng điện ra tới thiết bị điện. Để thiết bị được hoạt động ổn định và an toàn, bạn nên nối các dây vào đui thiết bị điện.
  • Bước 5: Để đấu công tắc điện, bạn cần phải dùng 1 đầu nguồn điện lưới 220V dây nguội và 1 bên chân đèn. Tiếp theo đó là bạn dùng đầu dây còn lại của bóng đèn dẫn tới điểm chung của công tắc. Sau đó bạn hãy tiếp tục dùng đầu dây nối nguồn điện 220V nóng kết nối với cầu chì. Từ cầu chì bạn cần nối tiếp tới điểm chung của 2 công tắc. Hai tiếp điểm còn lại sẽ được nối với nhau.
  • Bước 6: Để biết được cách lắp công tắc âm tường có đúng theo kế hoạch hay không. Sau khi lắp đặt xong, bạn cần kiểm tra. Như vậy sẽ giúp cho mạch điện đảm bảo thông mạch, việc nối mạch điện vào nguồn điện cũng vận hành ổn định hơn.

 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về công tắc điện cùng những cấu tạo và hướng dẫn cách lắp đặt mà Homegy đã tổng hợp. Để ngôi nhà của bạn thêm phần hiện đại và mang lại sự tiện lợi trong quá trình bật/tắt các thị bị điện trong nhà, bạn có thể sử dụng sản phẩm công tắc thông minh. Sản phẩm sẽ giúp bạn có thể điều khiển các thiết bị điện trong nhà ở mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại thông minh có kết nối wifi. Nếu có nhu cầu hỗ trợ về giá công tắc điện thông minh, xin vui lòng liên hệ số hotline: 0386.038.986 hoặc truy cập địa chỉ website: homegy.vn để được nhân viên tư vấn và chăm sóc tận tình.