Công tắc 2 chiều – Thiết bị điện đảm bảo an toàn cho người dùng

admin 25/04/2021 Tin tức

Công tắc 2 chiều là thiết bị được nhiều gia đình Việt sử dụng để lắp đặt các mạch điện cầu thang, phòng ngủ, phòng ăn, lan can ở hành lang…v.v. Ngày nay, rất nhiều loại công tắc điện hai chiều có khả năng chống ẩm, chống nước, chống giật và chống cháy, mang lại sự an toàn cho người dùng và bảo vệ cho ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, công tắc đảo chiều còn được thiết kế sang trọng cùng màu sắc trang nhã, giúp tô điểm không gian cho ngôi nhà.

Công tắc hai chiều

Công hiện đại và tiện ích

Công tắc hai chiều là gì?

Hình ảnh mô tả công tắc hai chiều

Hình ảnh mô tả công tắc hai chiều

Với tên gọi khác là công tắc 3 cực hoặc công tắc 2 tiếp điểm. Đây là thiết bị được dùng lắp đặt các mạch điện sử dụng 2 công tắc để điều khiển bật/tắt 1 bóng đèn ở 2 nơi khác nhau. Ứng dụng của loại công tắc này cũng giống như công tắc 3 chiều, thường được sử dụng trong các mạch điện ở cầu thang. Hiện nay trên thị trường có 2 loại công tắc điện hai chiều, đó là công tắc đảo chiều motor 1 pha và công tắc xoay chiều 3 pha.

Có một số người dùng thắc mắc công tắc đảo chiều là gì? Công tắc đảo chiều có liên quan gì đến công tắc điện 2 chiều? Trên thực tế công tắc đảo chiều và công tắc 2 chiều là chung một thiết bị, chỉ khác ở tên gọi. Vì vậy, bạn muốn gọi tên nào cũng được.

So với các loại công tắc trên thị trường thì công tắc 2 chiều sẽ khó lắp đặt hơn cả. Bởi loại công tắc này  có tận 3 cực đấu với dây điện, còn công tắc 1 chiều chỉ có 2 cực đấu. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các gia đình đều sử dụng loại 2 chiều thay cho loại 1 chiều. Bởi đây là loại công tắc xoay chiều có thể điều khiển bật/tắt bóng đèn ở hai vị trí khác nhau, rất tiện lợi cho người dùng.

Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt 

Như đã nói ở trên, công tắc điện 2 chiều và công tắc đảo chiều cùng chung 1 thiết bị chỉ khác tên gọi. Vì vậy, để tiến hành lắp đặt công tắc xoay chiều, bạn cần chuẩn bị 1 cầu chì, công tắc 2 cực và 1 bóng đèn. Cách lắp đặt của công tắc điện cũng tương tự như công tắc 3 chiều, thực hiện khá đơn giản. Sử dụng dây nguội và pha âm của một đầu nguồn điện lưới 220V nối trực tiếp vào 1 bên chân bóng đèn. Chân còn lại của bóng đèn nối trực tiếp vào dây của công tắc thứ nhất. Pha dương của nguồn điện lưới 220V nối trực tiếp qua cầu chì. Bắt đầu từ cầu chì sẽ được nối với tiếp điểm chung ở 2 công tắc. 2 đầu tiếp điểm còn lại sẽ được nối trực tiếp với nhau.

Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng công tắc hai chiều

Nhằm đảm bảo an toàn khi lắp đặt công tắc cũng như hệ thống điện bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Để bật tắt bóng đèn dễ dàng, bạn nên lắp đặt công tắc đảo chiều ở vị trí thuận tiện nhất. 
  • Nên lắp đặt công tắc gần cầu thang hoặc ở cửa ra vào. 
  • Tuyệt đối không lắp đặt công tắc ở không gian hay ẩm ướt và có khả năng cháy nổ cao là phòng tắm, bếp, ngoài sân,… 
  • Đối với những không gian đó nên lắp đặt công tắc 2 chiều có khả năng chống nước, chống ẩm và chống cháy tốt nhất. 
  • Kiểm tra thường xuyên công tắc, nếu phát hiện thiết bị hư hỏng nên thay mới ngay để không ảnh hưởng đến hệ thống điện trong nhà.

Trên đây là những thông tin về công tắc 2 chiều cùng những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng thiết bị. Mong rằng sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc vì về loại công tắc này, xin vui lòng liên hệ Homegy theo số hotline: 0386.038.986 để được hỗ trợ kịp thời.