Công tắc ổ cắm điện – nguyên lý hoạt động và cách phân loại

admin 25/04/2021 Tin tức

Công tắc ổ cắm điện được dùng để đóng/ngắt dòng điện từ nguồn mạch bằng hình thức tự động hoặc thủ công. Tuy nhiên mỗi 1 ứng dụng trên thiết bị điện sẽ được dùng tối thiểu 1 ổ cắm công tắc để tiến hành thao tác tắt/bật trong nhà trở nên dễ dàng hơn.

Công tắc ổ cắm điện

Tổng hợp các loại công tắc hiện đại 

Ngoài ra công tắc ổ cắm chủ yếu được dùng trong các mạch điện chiếu sáng. Nếu không, cũng đi cùng với một số món đồ điện có liên quan. Để hiểu hơn và đi sâu chi tiết về loại loại sản phẩm này, bạn có thể theo dõi ngay bài viết dưới đây của Homegy.

Công tắc ổ cắm là thiết bị như thế nào?

Công tắc ổ cắm điện

Ảnh minh họa công tắc cực tiện ích

Trong tiếng anh công tắc có nghĩa là Switch. Đây là loại công tắc có 2 chức năng, vừa là ổ cắm và vừa là công tắc. Với chức năng của bên công tắc người dùng sẽ sử dụng với mục đích bật/tắt để hệ thống điện lưu thông. Ngược lại bên ổ cắm sẽ là đường dẫn kết nối và cũng đóng vai trò chủ chốt quan trọng khi để các thiết bị điện liên kết với nhau.

Bởi tính năng tiện nghi và dễ mua nên sản phẩm này không chỉ là vật dụng quan trọng trong các gia đình, mà còn là mạch điện của công nghiệp. Loại ổ cắm này thường được sử dụng cho các khu vực có điện áp lớn hơn so với các loại ổ cắm thông dụng hằng ngày hiện nay. Sản phẩm được sử dụng cho các nơi có dòng điện cao nhiều pha hay dùng để bảo vệ tránh bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại trong môi trường lắp đặt. Ổ cắm có công tắc điện dùng để dẫn dắt các nguồn điện tới nhiều thiết bị khác được tải điện và kết nối cùng nhau, mang đến sự an toàn cho người sử dụng.

Công tắc ổ cắm tắc hoạt động theo nguyên lý nào?

 

Nguyên lý hoạt động của công tắc ổ cắm rất đơn giản. Đó là khi đóng công tắc cực động đang kết nối với cực tĩnh làm kín mạch và khi cắt công tắc cực động tách rời cực tĩnh làm hở mạch. Nguyên lý này giúp ngắt điện tuyệt đối khỏi các thiết bị. Vị trí thiết kế để công tắc hoạt động có công dụng nhất chính là trên dây pha. Đồng thời được nối tiếp với tải và sau cầu chì điện.

Phân loại công tắc ổ cắm

Để phân loại, bạn cần dựa vào hai chi tiết sau:

  • Dựa vào yếu tố số cực phân của các loại công điện thành công tắc điện 2 cực, 3 cực…..v.v.
  • Dựa vào chi tiết thao tác đóng/cắt chia thành các loại công tắc: xoay, bấm, bật….v.v.

Một số loại công tắc phổ biến

Hiện nay có 3 loại công tắc được sử dụng phổ biến nhất, đó là:

  •  Wifi
  •  Zigbee
  • Công tắc ổ cắm thông minh

Ưu điểm chung của cả 3 loại công tắc này được thiết kế theo công nghệ mới, tân tiến và hiện đại. Vì thế đây là  những sản phẩm cho phép bạn có thể điều khiển việc tắt/mở dễ dàng chỉ bằng cảm ứng trên các thiết bị điện hoặc qua smartphone. Bạn chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính có nguồn dữ liệu internet, 3g, 4g là có thể điều khiển tắt/mở các thiết bị điện trong nhà dù đang ở xa. Ngoài ra 3 loại được đánh giá là thiết bị thông minh giúp mang lại tiện nghi cho căn hộ. Đồng thời tạo sự an toàn, sử dụng đơn giản và tiết kiệm chi phí – điện năng cao.

 

Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn công tắc loại nào cho hợp lý với gia đình mình, hãy gọi tới số: hotline: 0386.038.986, Homegy sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp lựa chọn tốt nhất khi đầu tư  mua sắm thiết bị điện trong nhà.