Cơ chế hoạt động của điều khiển từ xa

admin 18/06/2021 Tin tức

Những chiếc điều khiển từ xa của TV, điều hòa, đầu thu hay các loại đồ chơi của trẻ em đã không còn quá xa lạ. Đặc điểm của những thiết bị này là điều khiển trong phạm vi gần, giá cả phải chăng và dễ mua nên tính phổ biến ngày càng tăng. Bên cạnh những sản phẩm thông thường chúng ta có những loại điều khiển hiện đại không cần sử dụng pin hay tia hồng ngoại để kết nối. Bài viết này sẽ mô tả tổng quát các loại điều khiển từ xa hiện nay.

"<yoastmark

Điều khiển từ xa là gì?

Điều khiển từ xa là một 1 thành phần của thiết bị điện tử được sử dụng để điều khiển các thiết bị như TV, đầu đĩa, điều hòa không khí, quạt làm mát, loa,… mà không cần dây dẫn, ở một khoảng cách nhất định.

Lịch sử hình thành điều khiển từ xa

Bạn có ngờ tới, những chiếc điều khiển này được ra đời để phục vụ chiến tranh? Các loại điều khiển hiện đại bằng tần số vô tuyến xuất hiện vào chiến tranh thế giới lần thứ nhất với mục đích hướng dẫn các tàu hải quân Đức đâm vào thuyền của quân Đồng Minh.

Chiến tranh thế giới thứ hai, chiếc điều khiển này dùng để kích nổ những quả bom. Cũng chính thời gian này, mọi người mới thấy độ hữu ích của thiết bị và được sử dụng rộng rãi hơn.

Những ngày đầu, con người sử dụng điều khiển từ xa bằng công nghệ tần số vô tuyến RF, sau đó phát triển ứng dụng công nghệ hồng ngoại IR vào điều khiển từ xa. Hiện nay, chúng ta thường sử dụng cả hai loại điều khiển này. Vậy sự khác nhau trong cấu tạo và tính năng của 2 loại điều khiển này như thế nào?

Các loại điều khiển từ xa

Hiện nay có 2 loại chính. Tuy nhiên, công nghệ thông minh phát triển cho phép chúng ra điều khiển các thiết bị điện thông qua app trên điện thoại hoặc giọng nói.

Điều khiển hồng ngoại (IR)

Một chiếc điều khiển IR sẽ gồm các bộ phận nằm trong hộp nối cáp kỹ thuật số như sau: Các nút bấm, mạch tích hợp, các mún bấm trên bề mặt, điốt phát quang (đèn led).

Nguyên lý cơ bản của loại điều khiển hồng ngoại từ xa này là sử dụng ánh sáng hồng ngoại của quang phổ điện từ, ánh sáng này mất thường không nhìn thấy được mà chuyển tín hiệu về các thiết bị cần điều khiển. Đóng vai trò như một bộ phát tín hiệu , phát ra xung quanh ánh sáng một mã nhị phân cụ thể . Mỗi khi ta nhấn nút trên bề mặt sẽ vận hành chuỗi hoạt động khiến các thiết bị thực hiện hoạt động mong muốn của mình.

Sản phẩm cảm biến chuyển động hồng ngoài

Điều khiển từ xa bằng tần số vô tuyến (RF)

Là loại điều khiển xuất hiện đầu tiên và đến nay vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống. Ta thường thấy điều khiển từ xa IR chỉ dùng trong nhà thì điều khiển RF lại được sử dụng ở những nơi hoạt động bên ngoài như cửa cuốn, đồ chơi điện tử từ xa,…

Với loại điều khiển này, sử dụng nguyên lý tương tự như điều khiển bằng tia hồng ngoại, chỉ khác là tín hiệu di chuyển là sóng vô tuyến tương ứng với lệnh nhị phân.

Tuy nhiên, nó cũng có hạn chế đó là tín hiệu vô tuyến cũng có mặt khắp nơi trong không gian do hàng trăm loại máy móc thiết bị dùng các tín hiệu vô tuyến tại các tần số khác nhau. Do đó, người ta tránh nhiễu sóng bằng cách truyền ở các tần số đặc biệt và nhúng mã kỹ thuật số địa chỉ của thiết bị nhận trong các tín hiệu vô tuyến. Điều này giúp bộ thu vô tuyến trên thiết bị hồi đáp tín hiệu tương ứng một cách chính xác.

Điều khiển thông qua app điện thoại và giọng nói

Với giải pháp này, bạn chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có 3G hoặc wifi, kết nối với những thiết bị điện và điều khiển thông qua một nút bấm. Với giải pháp này, bạn có thể điều khiển ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào và gạt bỏ phiền muộn khi mỗi lần tìm remote.

Đối với người già và trẻ em không biết sử dụng smartphone, ta vẫn có thể sử dụng thông qua giọng nói rất tiện dụng mà không cần mất công đi lại tắt bật.

Nhà thông minh Homegy – Điều khiển từ xa ngôi nhà bằng ứng dụng

Homegy là đơn vị cung cấp các sản phẩm và giải pháp thông minh điều khiển mọi đồ điện trong nhà chỉ cần qua giọng nói hay app 3D, rất tiện lợi và dễ sử dụng. Với giao diện trực quan mô phỏng từng chi tiết, thiết bị trong căn nhà giúp bạn dễ dàng điều khiển, trải nghiệm nhà thông minh.

Để biết thêm thông tin về các tính năng thông minh này hãy liên hệ: 0386.038.986 để được tư vấn chi tiết