Điều khiển từ xa bằng sóng RF là gì?

admin 18/06/2021 Tin tức

Bạn đã quá quen thuộc với các sản phẩm như điều khiển điều hòa, TV, đồ chơi trẻ em thế nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi những thiết bị đó chúng hoạt động ra sao? Có thể bạn chưa biết: Hầu hết tất cả thiết bị kể trên đều dựa trên nguyên lý của sóng RF hay còn được gọi là điều khiển từ xa bằng sóng RF. 

điều khiển từ xa bằng sóng rf

điều khiển từ xa bằng sóng rf

Điều khiển từ xa bằng sóng RF là gì?

Được biết đến là loại điều khiển từ xa xuất hiện đầu tiên trên thế giới, đến nay trải qua nhiều năm nhưng vẫn giữ vai trò vô cùng quan trọng và phổ biến trong đời sống hiện nay. Điều khiển RF được áp dụng vào những sản phẩm như đồ chơi điện tử, thiết bị mở cửa gara xe, điện thoại thông minh, các hệ thống máy tính xách tay, thậm chí có thể kiểm soát vệ tinh.

So về phạm vi hoạt động thì RF lớn hơn nhiều so với điều khiển từ xa sử dụng sóng IR. Điều khiển RF có thể làm việc ở khoảng cách 100 feet trở lên, đây cũng chính là lý do mà RF được ưa chuộng hơn rất nhiều so với những loại điều khiển cùng phân khúc.

Ưu và nhược điểm của mạch điều khiển từ xa bằng sóng RF

Ưu điểm 

  • Hoạt động nhanh nhạy, liên tục ở khoảng cách xa hơn so với sóng IR
  • Tín hiệu RF có thể truyền đi ngay cả khi có vật cản giữa hệ thống máy phát và máy thu

Nhược điểm

  • Phương thức giao tiếp khá phức tạp
  • Tốt hơn là sử dụng hệ thống dựa trên vi điều khiển

Nguyên tắc mạch điều khiển từ xa bằng sóng RF

Cũng như các loại mạch tương tự, mạch RF cũng có 2 phần là: Phần phát và phần thu.

Phần phát

Bao gồm bộ mã hóa và biij phát ASK.Bộ mã hóa tạo địa chỉ có 8 bit và 4 bit. Chúng ta có thể đặt địa chỉ bằng cách sử dụng công tắc DIP được kết nối trong bộ mã hóa A0 đến A7. Trong trường hợp thiết lập 1 địa chỉ trong mạch phát, địa chỉ này sẽ được yêu cầu trong phần thu. Chính vì lý do này nên phần máy thu và máy phát phải được đặt trong cùng một địa chỉ.

Phần thu

Phần thu cũng được hoạt động ở mức 433,92 MHz và có độ nhạy 3uV. Bộ thu ASK hoạt động từ 4,5 đến 5,5VDC và có cả ngõ ra tuyến tính và kỹ thuật số. Phần thu sẽ được nhận dữ liệu từ máy phát. SAu đó, bộ giải mã sẽ giải mã dữ liệu và kích hoạt chân ngõ ra tương ứng. Bởi nguyên lý khá đơn giản nên việc áp dụng sóng vào các sản phẩm điều khiển hiện nay cực phổ biến. 

Sản phẩm áp dụng điều khiển từ xa bằng sóng RF

Điều khiển từ xa RF 500m

Giới thiệu

  • Remote 4 phím điều khiển từ xa công suất cao, Khoảng cách truyền tải lên đến 500m (không gian mở). Remote tần số 433Mhz hỗ trợ 4 nút (max 8 mã lệnh) giúp bạn có thể điều khiển 8 thiết bị điện thông minh khác nhau, chia on/off dễ nhìn.
  • Điều khiển được các thiết bị công tắc cùng tần số
  • Khoảng cách tối đa tới 500 mét, giúp cho những người nuôi tôm, làm vườn, làm rẫy rộng lớn bật tắt các thiết bị….An toàn khi sử dụng

Công dụng của điều khiển từ xa RF 500m

  • Remote dùng để điều khiển từ xa cho các thiết bị nhận tín hiệu kết nối và các công tắc điều khiển từ xa cho quạt, đèn và các thiết bị gia dụng khác có thể kết nối từ mọi thiết bị có mạch học lệnh RF433.

Thông Số Kỹ Thuật

– Tần số phát sóng: RF433

– Điện áp hoạt động: Pin vuông 9VDC

– Khoảng cách điều khiển: 300-500m.

Đặc biệt điều khiển từ xa thiết bị có công suất lớn như máy bơm, máy nước nóng….

 

Hiện nay có những công nghệ không cần đến điều khiển từ xa vẫn có thể sử dụng được thông qua sóng wifi trên các app thông minh hay điều khiển bằng giọng nói quá Smartphone rất được ưa chuộng. Các giải pháp này đều có tại nhà thông minh Homegy. Để được tư vấn chính xác về những sản phẩm và thiết bị thông minh số 1 Việt Nam vui lòng liên hệ theo Hotline: 0386.038.986