Hệ thống kiểm soát ra vào là gì? Ưu điểm và quy trình hoạt động?

admin 17/06/2021 Tin tức

Ngành công nghệ phát triển nên các thiết bị thông minh liên tục được ra đời. Thay vì dùng chìa khóa cơ hay các công tắc vật lý, giờ đây đã được thay bằng các thẻ từ, hoặc công tắc cảm ứng. Đặc biệt là các giải pháp an ninh đã thay đổi rất nhiều, trong đó có những thiết bị được sử dụng rộng rãi nhằm đảm bảo an ninh khu vực đó chính là hệ thống kiểm soát ra vào Access control.

Hệ thống kiểm soát ra vào

Access control là gì?

Hệ thống kiểm soát ra vào là gì?

Với cái tên khác là access control là hệ thống kiểm soát việc ra vào ở cửa hay các lối đi bằng cách xác nhận vân tay, thẻ cảm ứng hay mật khẩu trên thiết bị nhận dạng.

hệ thống kiểm soát ra vào

Những thành viên sử dụng hệ thống bắt buộc phải cung cấp ID bằng thẻ hoặc vân tay của bản thân kèm theo đó là mật khẩu. Tất cả quá trình ra vào cửa sẽ được hệ thống sao lưu lại trên đầu đọc thẻ bao gồm những thông tin như: Ngày giờ ra vào, tình trạng ra vào,..

Các bộ phận của hệ thống kiểm soát ra vào

Cấu tạo của hệ thống này khá đơn giản gồm những thiết bị sau:

  • Đầu đọc: Sản phẩm này có khả năng đọc được vân tay hoặc thẻ từ
  • Khóa điện tử: Được làm bằng khóa nam châm hoặc khóa thả chốt. Khóa này sẽ được lắp ở các cửa ra vào cần kiểm soát và kết nối trực tiếp đến đầu đọc để chờ những tín hiệu của đầu đọc gửi ra.
  • Phần mềm: Nhằm ghi chép lại, lưu trữ và thống kê để có thể tính lương cho nhân viên một cách minh bạch và công bằng.

Ưu điểm của hệ thống kiểm soát ra vào access control

Nếu trước giờ ở các doanh nghiệp luôn có những bộ phận để chấm công, check-in, check-out. Sau mỗi tháng chốt công lại phải nhờ kế toán để tính lương, thưởng, phạt,…khá rắc rối. Hay việc khó kiểm soát an ninh mỗi khi ra vào. Thiết bị này sẽ giúp doanh nghiệp khắc phục hết những nhược điểm nêu trên bởi:

  • Hệ thống đảm bảo an ninh cho khu vực sử dụng hệ thống
  • Chỉ cá nhân hay người được phân quyền mới có thể vào được doanh nghiệp
  • Giảm thiểu công việc cho nhân sự của công ty bởi đã có hệ thống tự động. Nhân viên hay kế toán không mất thời gian quản lý giờ làm việc của nhân viên.
  • Đảm bảo tính minh bạch và công bằng cho tất cả mọi người, không sợ quan liêu.
  • Hệ thống kiểm soát cửa ra vào như một người bảo vệ, chống lại các trường hợp xâm nhập không mong muốn, tăng sự an ninh cho các khu vực của doanh nghiệp.

Quy trình hoạt động của hệ thống kiểm soát ra vào

Gồm 4 bước đơn giản:

Bước 1: Setup phần mềm vào thiết bị đầu đọc.

Bước này người setup cần đăng ký tài khoản doanh nghiệp trên phần mềm ghi chép và lưu trữ thông minh của nhân viên.

Bước 2: Tiến hành đăng ký vân tay hoặc thẻ cho nhân viên trên đầu đọc

Bước này nhằm mục đích lấy thông tin cũng như kiểm soát được thông tin nhân viên này thuộc bộ phận này, có công lương được bao nhiêu và được ra vào trong khu vực nào của công ty.

Bước 3: Hệ thống còn được kết nối với các hệ thống báo động và hệ thống cảm biến cửa (Door Sensor)

Việc hệ thống có kết nối với 2 hệ thống kia để khi có tội phạm, đối tượng lạ xâm nhập thì chuông sẽ báo động để mọi người biết. Đây là ưu điểm vượt trội hơn máy chấm công giá rẻ.

Bước 4: Làm việc với đầu đọc 

Hệ thống đầu đọc được kết nối mạng LAN. Lấy đầu đọc tự hệ thống kết nối với mạng Internet, khi đó sẽ thống kê được thời gian ra vào của từng người một cách chính xác nhất

Một chú ý là: đầu đọc không thực hiện chức năng đăng ký vân tay mà nó chỉ như cái máy tính thông minh để thống kê thời gian.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hệ thống kiểm soát ra vào access control mang lại sự an toàn, tính minh bạch cho các doanh nghiệp. Tham khảo thêm những sản phẩm và giải pháp an ninh của Homegy để luôn giữ an toàn cho mọi người xung quanh nhé!