Những điều cần biết về led thu phát hồng ngoại

admin 07/06/2021 Tin tức

LED thu phát hồng ngoại được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống chúng ta. Nó được áp dụng từ những thiết bị đơn giản cho đến phức tạp phục vụ cho cuộc sống. Vậy LED thu phát hồng ngoại là gì và chúng có đặc điểm gì với LEd phát sáng thông thường? Những thắc mắc đó sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết này.

Led thu phát hồng ngoại

LED thu phát hồng ngoại là gì?

LED thu phát hồng ngoại về bản chất cũng giống một diode phát quang thông thường. Tuy nhiên chúng có sự khác biệt đó là bước sóng nó phát ra không nằm trong vùng ánh sáng nhìn thấy. Chính vì lý do đó mà mắt thường khó có thể quan sát được LED phát hồng ngoại phát ra ánh sáng nào. Dựa vào tính chất nằm ngoài dải ánh sáng nhìn thấy nên chúng ít bị nhiễu bởi ánh sáng thông thường. Điều đặc biệt là chúng không phát ra ánh sáng lên được ứng dụng rất nhiều trong các máy móc cần hoạt động vào ban đêm.

Nguyên lý hoạt động của LED thu phát hồng ngoại

Giống như tất cả các loại đèn LED đang có trên thị trường, nguyên lý LED thu phát hồng ngoại sử dụng điốt và nhiều chất bán dẫn đơn giản. Điốt luôn có thiết kế sao cho dòng điện chỉ có thể chạy theo một hướng. 

Khi các dòng điện chạy, electron rơi từ một phần của diode vào lỗ trên một phần khác. Để rơi vào các lỗ này, các electron phải làm năng lượng dưới dạng photon tạo ra ánh sáng.

Bước sóng và màu sắc của ánh sáng được tạo ra phụ thuộc vào vật liệu được sử dụng trong diode.

Đèn LED phát hồng ngoại sử dụng vật liệu tạo ra ánh sáng trong phần hồng ngoại của quang phổ, tức là, ngay dưới những gì mắt người có thể nhìn thấy.

Đèn LED hồng ngoại khác nhau có thể tạo ra ánh sáng hồng ngoại của các bước sóng khác nhau, giống như các đèn LED khác nhau tạo ra ánh sáng có màu sắc khác nhau.

Ứng dụng của LED thu phát hồng ngoại

Sản phẩm này được ứng dụng khá nhiều trong các camera hồng ngoại, các điều khiển từ xa của những thiết bị điện tử dân dụng , các cảm biến phát hiện sản phẩm trong dây chuyền sản xuất, các cảm biến dò đường của những robot….nhìn tổng quan lại thì các sản phẩm đèn LED này được sử dụng nhiều để phát ra các loại tia hồng ngoại trong các cảm biến.

Led thu phát hồng ngoại

Sản phẩm cảm biến áp dụng hồng ngoại

Không dừng lại ở đó, công nghệ này còn có những ứng dụng như:

– Sử dụng để truyền dữ liệu giữa các thiết bị điện tử một cách dễ dàng, nhanh chóng.

– Điện thoại di động, trợ lý kỹ thuật số cá nhân (PDA) và một số máy tính xách tay có thể có đèn LED và bộ thu hồng ngoại được thiết kế để truyền dữ liệu tầm ngắn.

– Một số bàn phím không dây và chuột máy tính cũng sử dụng đèn LED này và bộ thu để thay thế cáp.

– Robot có thể sử dụng đèn để phát hiện vật thể và một số đồng hồ tiện ích thậm chí còn có thể để truyền dữ liệu đến một công cụ để đọc đồng hồ dễ dàng…..

Trên đây là một số thông tin và kiến thức cơ bản về nguyên lý và những thông tin liên quan đến đèn led. Hy vọng nó sẽ cần thiết cho những bạn đang cần tìm hiểu. Ngoài ra Led thu phát hồng ngoại còn được ứng dụng trong các sản phẩm an ninh của nhà thông minh Homegy. Để biết thêm chi tiết bạn có thể liên hệ qua số máy: 0386.038.986 để giải đáp thắc mắc về các thiết bị công nghệ cũng như giải pháp nhà thông minh hiện đại nhất hiện nay nhé.