Mạch điều khiển từ xa là gì? Ứng dụng trong thực tế thế nào?

admin 18/06/2021 Tin tức

Mạch điều khiển từ xa được xem là một trong những tiến bộ của công nghệ hiện đại, đang dần được ứng dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử hiện nay. Vậy mạch điều khiển từ xa là gì? Chức năng, ứng dụng và lợi ích trong việc áp dụng các thiết bị điều khiển như thế nào? Hãy cùng các chuyên gia của Homegy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Mạch điều khiển từ xa

Mạch điều khiển từ xa

Các loại mạch điều khiển từ xa

1. Mạch điều khiển tắt mở thiết bị điện từ xa bằng tần số vô tuyến (RF)

Là loại mạch điều khiển tắt mở thiết bị điện từ xa xuất hiện đầu tiên và đến nay vẫn giữ một vai trò quan trọng và phổ biến trong đời sống. Nếu điều khiển IR chỉ dùng trong nhà thì điều khiển RF lại dùng cho nhiều vật dụng bên ngoài như các thiết bị mở cửa gara xe, hệ thống báo hiệu cho xem các loại đồ chơi điện tử từ xa thậm chí kiểm soát vệ tinh và các hệ thống máy tính xách tay và điện thoại thông minh…

Với loại điều khiển này, nó cũng sử dụng nguyên lý tương tự như điều khiển bằng tia hồng ngoại nhưng thay vì gửi đi các tín hiệu ánh sáng, nó lại truyền sóng vô tuyến tương ứng với các lệnh nhị phân. Bộ phận thu sóng vô tuyến trên thiết bị được điều khiển nhận tín hiệu và giải mã nó. So với loại điều khiển IR, lợi thế lớn nhất của nó chính là phạm vi truyền tải rộng, có thể sử dụng các thiết bị cần điều khiển đến hơn 30 mét đồng thời có thể điều khiển xuyên tường, kính…

Tuy nhiên, nó cũng có hạn chế đó là tín hiệu vô tuyến cũng có mặt khắp nơi trong không gian do hàng trăm loại máy móc thiết bị dùng các tín hiệu vô tuyến tại các tần số khác nhau. Do đó, người ta tránh nhiễu sóng bằng cách truyền ở các tần số đặc biệt và nhúng mã kỹ thuật số địa chỉ của thiết bị nhận trong các tín hiệu vô tuyến. Điều này giúp bộ thu vô tuyến trên thiết bị hồi đáp tín hiệu tương ứng một cách chính xác.

2. Mạch điều tắt mở thiết bị điện từ xa bằng tia hồng ngoại (IR)

Ngày nay, đây là loại điều khiển từ xa có vai trò “thống trị” trong hầu hết các thiết bị gia đình. Một chiếc điều khiển IR sẽ gồm các bộ phận cơ bản nằm trong một hộp nối cáp kỹ thuật số như sau: Các nút bấm; một bảng mạch tích hợp; các nút tiếp điểm; điốt phát quang (đèn LED).

Nguyên lý cơ bản của loại mạch điều khiển tắt mở thiết bị điện từ xa này là sử dụng ánh sáng hồng ngoại của quang phổ điện từ mà mắt thường không thấy được để chuyển tín hiệu đến thiết bị cần điều khiển. Nó đóng vai trò như một bộ phát tín hiệu, sẽ phát ra các xung ánh sáng hồng ngoại mang một mã số nhị phân cụ thể. Khi ta ấn một nút phía bên ngoài thì sẽ vận hành một chuỗi các hoạt động khiến các thiết bị cần điều khiển sẽ thực hiện lệnh của nút bấm đó.

Hiện nay, ta sử dụng thiết bị điều khiển IR cho hầu hết các vật dụng trong nhà như tivi, máy stereo, điều hòa nhiệt độ…. Chúng rất bền, tuy nhiên lại có hạn chế liên quan đến bản chất chỉ truyền theo đường thẳng của ánh sáng. Do đó, loại điều khiển IR có tầm hoạt động chỉ có khoảng 10 mét và cũng không thể truyền qua các bức tường hoặc vòng qua các góc. Chúng chỉ hoạt động tốt khi ta trỏ thẳng hay gần vị trí bộ thu của vật dụng cần điều khiển.

Ứng dụng của mạch điều khiển từ xa

  1. Điều khiển tín hiệu: Được áp dụng trong các đèn tín hiệu giao thông, các biển đèn quảng cáo trên đường,..
  2. Tự động hóa các máy móc, thiết bị: Sản xuất trên dây chuyền hiện đại cần có những mạch điều khiển từ xa, bỏ qua các bước thủ công như xưa ta làm.
  3. Điều khiển thiết bị dân dụng: Ngày xưa quạt chỉ có thể chạy ở 1 chức năng và 1 tốc độ và chỉ có cách đến tận chỗ quạt đứng để bật tắt, ngày nay bạn có thể dùng điều khiển để sử dụng quạt tùy ý muốn. Đó chính là nhờ ứng dụng của mạch điều khiển từ xa trong việc điều khiển các thiết bị dân dụng.
  4. Điều khiển trò chơi, giải trí: Ngoài các ứng dụng kể trên, mạch điều khiển từ xa còn được áp dụng trong điều khiển trò chơi, giải trí. Những ví dụ đơn giản là: máy bay, ô tô điều khiển từ xa,.

Hiện nay có những công nghệ không cần đến điều khiển từ xa vẫn có thể sử dụng được thông qua sóng wifi trên các app thông minh hay điều khiển bằng giọng nói quá Smartphone rất được ưa chuộng. Các giải pháp này đều có tại nhà thông minh Homegy. Để được tư vấn chính xác về những sản phẩm và thiết bị thông minh số 1 Việt Nam vui lòng liên hệ theo Hotline: 0386.038.986