Nhà thông minh nên sử dụng công tắc wifi hay zigbee

admin 30/08/2021 Tin tức khác

Công tắc thông minh là loại công tắc có khả năng tự động đóng và mở thiết bị điện. Bạn có thể điều khiển thiết bị điện một cách dễ dàng bằng những thao tác đơn giản như chạm vào phím cảm ứng, hoặc điều khiển qua điện thoại thông minh, máy tính bảng… có kết nối internet. Tuy nhiên trên thị trường có khá nhiều loại công tắc thông minh với các chủng loại khác nhau, sử dụng trên nhiều nền tảng kết nối khác nhau. Nổi bật nhất phải kể đến 2 loại công tắc thông minh phổ biến nhất đó là công tắc wifi và zigbee. Vậy 2 loại này có những ưu nhược điểm gì? Bài viết này Homegy sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết nhất để trả lời cho câu hỏi Nhà thông minh nên sử dụng công tắc wifi hay zigbee nhé!

"Nên

Công tắc thông minh kết nối qua Zigbee có điểm nào nổi bật?

Để trả lời cho câu hỏi “Nhà thông minh nên sử dụng công tắc wifi hay zigbee” thì ta phải hiểu kết nối Zigbee là gì.

Kết nối Zigbee là tiêu chuẩn khu vực mạng lưới cá nhân 802.15.4 của IEEE, đã tồn tại hơn một thập kỷ. Nó được xem là một giải pháp thay thế cho Wi-Fi và Bluetooth của một số ứng dụng bao gồm các thiết bị sử dụng năng lượng thấp mà không cần nhiều băng thông – như các hệ thống cảm biến trong nhà thông minh.

Zigbee không tập trung quá nhiều vào các điểm kết nối. Chẳng hạn như gửi dữ liệu qua cổng Bluetooth giữa một thiết bị có công suất cao đến một thiết bị có công suất cao khác trong một phạm vi ngắn, thì mạng lưới Zigbee vẫn hoạt động tuyệt vời.

Ưu điểm của công tắc kết nối hệ Zigbee

 • Kết nối Zigbee hoạt động không phụ thuộc vào mạng wifi nên có tính ổn định cao
 • Kết nối này tiêu tốn ít năng lượng nên có nhiều thiết bị trong nhà thông minh sẽ tối ưu cho các thiết bị Zigbee hơn như các cảm biến thông minh.
 • Các tính năng hoạt động nội bộ bình thường kể cả khi mất mạng (ví dụ tự động chạy theo kịch bản, đồng bộ đảo chiều công tắc…)
 • Có thể kết hợp với các thiết bị Zigbee khác một cách dễ dàng để mở rộng tính năng thông minh như các hệ thống cảm biến Zigbee, đèn thông minh kết nối Zigbee …

Nhược điểm của công tắc kết nối hệ Zigbee:

 • Độ phủ yếu nếu ngôi nhà có diện tích quá lớn
 • Có thể bị cản trở nếu tường quá dày hoặc quá nhiều đồ đạc
 • Để có thể sử dụng công tắc kết nối Zigbee ta cần đầu tư thêm một bộ trung tâm, giá thành của bộ này khá cao. Nếu khách hàng chỉ có nhu cầu trải nghiệm thử thì khi dùng 1 công tắc cũng đã phải trang bị thêm thiết bị này rồi.

Công tắc thông minh kết nối qua Wifi có điểm nào nổi bật?

WiFi là công nghệ không dây được biết đến nhiều nhất và phổ biến nhất. Nó lý tưởng cho các ứng dụng nhà thông minh (smarthome) và các ứng dụng tòa nhà thông minh, mặc dù nó đòi hỏi quá nhiều điện cho hầu hết các ứng dụng IoT năng lượng thấp.

cong-tac-kich-ban-trang

Công tắc kịch bản sử dụng sóng Wifi của Homegy

Ưu điểm của công tắc kết nối Wifi

 • Các thiết bị điện kết nối trực tiếp vào máy chủ của nhà cung cấp, không cần phải qua bộ trung tâm nào cả. Nếu gia đình muốn lắp trải nghiệm sẽ không tốn kém nhiều chi phí
 • Kết nối thẳng vào mạng WIFI gia đình, điều khiển qua app, qua loa thông minh của các hãng như Google, Alexa, Apple Siri, Maika,..

Nhược điểm của công tắc kết nối Wifi

 • Sự ổn định trong việc vận hành phụ thuộc vào đường truyền wifi của gia đình bạn. Nếu hệ thống mạng bị chập chờn thì việc điều khiển công tắc sẽ gặp những khó khăn nhất định
 • Tính năng đồng bộ 2 công tắc hoạt động phụ thuộc vào mạng Wifi (thường phụ thuộc vào máy chủ từ xa nên có thể gây độ trễ.
 • Khi khách hàng thay đổi thông tin WIFI phải cài đặt lại các công tắc WIFI.

THAM KHẢO CÔNG TẮC KỊCH BẢN HOMEGY: https://homegy.vn/cong-tac-kich-ban-homegy

Nên chọn công tắc Wifi hay Zigbee?

Vậy nên sử dụng công tắc wifi hay zigbee? Cả hai nền tảng này đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên sử dụng Wifi ưu điểm hơn cả bởi chi phí sử dụng không tốn kém. Nhược điểm có thể khắc phục được nếu gia đình trang bị thêm sản phẩm kích sóng wifi. 

Mua công tắc thông minh ở đâu uy tín?

Homegy tự hào là thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị điện thông minh cũng như các giải pháp hữu dụng, an toàn cho mọi căn nhà Việt đặc biệt đối với sản phẩm công tắc thông minh. Với hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển đây là sản phẩm chất lượng, an toàn, tiết kiệm, được chứng nhận bới Tổng cục Đo lường Chất lượng. Đặc biệt, hệ sinh thái nhà thông minh Homegy không những tích hợp công nghệ Wifi mà Zigbee hay RF đều có thể sử dụng được. Đây chính là ưu điểm vượt trội mà chưa có hãng nào trên thị trường làm được. Liên hệ hotline: 0386.038.986 để được Homegy tư vấn về những sản phẩm và giải pháp thông minh số 1 Việt Nam nhé!

XEM THÊM: CÁC CÔNG TRÌNH HOMEGY ĐÃ LÀM