Ban quản trị chung cư và những thông tin bạn cần biết

admin 22/04/2021 Tin tức

Ban quản trị chung cư là đơn vị, tổ chức, bộ phận đại diện cho chủ nhà có quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư . Đồng thời đây là bộ phận giúp bảo vệ tòa nhà chung cư hoạt động ổn định và đảm bảo an toàn cho những người sinh sống ở khu vực này. Những người trong ban quản trị nhà chung cư sẽ được nhận lương từ các khoản đóng góp chung của các chủ sở hữu. Theo quy định ở khoản 2 điều 103 của luật nhà ở 2014, khu chung cư có từ 20 căn hộ trở lên bắt buộc phải thành lập BQT nhà chung cư.

Ban quản trị nhà chung cư

Ban quản trị nhà chung cư

Ban quản trị chung cư có nhiệm vụ gì?

Đơn vị ban quản trị nhà chung cư có trách nhiệm về quản lý và điều hành theo hệ thống. Chính vì vậy bộ phận này không thể thiếu ở những khu chung cư có số lượng người cư trú đông, đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng như:

  • Kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở các chủ sở hữu nhà chung cư thực hiện đúng nội quy, quy chế quản lý nhà chung cư và sử dụng nhà chung cư an toàn.
  • Quản lý và sử dụng kinh phí để bảo trì sở hữu của nhà chung cư.
  • Ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư với chủ đầu tư.
  • Ký kết hợp đồng với đơn vị có năng lực bảo trì nhà ở theo quy định của pháp luật.
  • Tiếp nhận và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của chủ sở hữu nhà chung cư về việc sử dụng các dịch vụ.
  • Làm việc với  chính quyền địa phương, tổ dân phố nhằm xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong nhà chung cư.
  • Nhận bàn giao, lưu trữ và quản lý hồ sơ nhà chung cư.
  • Lên kế hoạch các nội dung và tổ chức họp hội nghị nhà chung cư.

Thành viên ban quản trị chung cư cần có những tiêu chuẩn gì?

Theo quy định với mỗi tòa chung cư, mô hình ban quản trị sẽ có từ 3 – 5 thành viên.  Trong đó có từ 6 – 25 thành viên gồm 1 trưởng ban và 2 phó ban đối với ban quản trị cụm chung cư. Điều kiện để được gia nhập thành viên hệ thống này đó là phải có sổ hồng. Ngoài ra, nếu bạn không phải chủ sở hữu cũng có thể gia gia nhập vào thành viên ban quản trị nhà chung cư nếu được chủ sở hữu căn hộ ủy quyền.

Kinh nghiệm bầu ban quản trị chung cư

Khi tiến hành bầu cử, dân cư cần chú trọng để đảm bảo quyền và lợi ích của bản thân. Chính vì thế các chủ sở hữu chung cư sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư. Thành phần ban quản lý bao gồm 1 trưởng ban, 1 hoặc 2 Phó ban và các thành viên khác do Hội nghị nhà chung cư quyết định.

"Kinh

Để bầu thành viên vào ban quản lý vận hành nhà chung cư, chủ sở hữu nên lựa chọn người có sức khỏe tốt, giao tiếp giỏi, không vương đến tiền án, tiền sự. Bên cạnh đó chủ sở hữu nên chọn những người có kiến thức sâu, cùng kinh nghiệm về các lĩnh vực xây dựng, tài chính, kiến trúc và pháp luật. Khi có sự tham dự của tối thiểu 50% hộ gia đình lưu trú tại chung cư, hội nghị bầu cử mới được diễn ra.

Homegy – Phần mềm quản lý chung cư hiện cho từng hộ gia đình

Phần mềm quản lý chung cư được ứng dụng trên Smarthome của Homegy

Hiện nay có nhiều chủ căn hộ chung cư vì chủ quan mà để kẻ gian đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản. Giải pháp tốt nhất dành cho bạn là áp dụng công nghệ thông tin vào hệ thống quản lý an ninh sẽ giúp cho chủ nhà có thể kiểm soát an ninh chặt chẽ và nghiêm ngặt. Bạn có thể dễ dàng theo dõi các hoạt động trong nhà mọi lúc mọi nơi thông qua chiếc smartphone có kết nối wifi.

Điển hình như phần mềm quản lý nhà thông minh hay còn gọi là Smarthome của Homegy. Các căn hộ sẽ được thiết kế, lắp những các thiết bị điện thông minh tiên tiến nhất. Từ đó có thể điều khiển được toàn bộ các hệ thống chiếu sáng, điều khiển rèm cửa tự động, bật tắt bình nước nóng tự động, tưới cây tự động, cửa cổng tự động kết hợp chuông hình, âm thanh giải trí đa vùng, hệ thống an ninh báo động chống trộm… thông qua smartphone tại bất kỳ nơi đâu, bất cứ khi nào hoặc được điều khiển bằng chính giọng nói của mình. Đây là giải pháp thông minh giúp bảo vệ an toàn cho bạn và cả gia đình mọi lúc mọi nơi.

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt phần mềm quản lý chung cư, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0386.038.986 hoặc truy cập địa chỉ website: homegy.vn.