Dòng điện cảm là gì? Ứng dụng của điện cảm trong cuộc sống

admin 07/06/2021 Tin tức

Dòng điện cảm ứng là hiện tượng có vai trò quan trọng trong đời sống con người. Hiện tượng này được nghiên cứu và ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực về khoa học và kỹ thuật khác nhau nhằm phục vụ vào đời sống con người. Vậy dòng điện cảm ứng là gì và nó bắt nguồn từ đâu, ứng dụng thực tế như thế nào? 

"<yoastmark

Dòng điện cảm là gì?

Theo Wikipedia, dòng điện cảm ứng là hiện tượng đặc trưng thuộc loại cảm ứng điện từ. Hiện tượng này xảy ra khi một dòng điện được sinh ra trong mạch dẫn kín được đặt trong môi trường từ trường nhất định.

Dòng điện cảm ứng là một hiện tượng cảm ứng điện từ, khi từ trường sinh ra dòng điện. Hiện tượng này lần đầu tiên được Michael Faraday khám phá qua thực nghiệm vào năm 1831. Định nghĩa là dòng điện xuất hiện khi từ thông qua mạch biến thiên.

Điều kiện để xuất hiện dòng dien cam ứng: Khi đưa nam châm lại gần hoặc xa cuộn dây thì số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây biến thiên.

Trường hợp 1: Tính chất của dòng điện cảm Dòng điện cảm ứng xuất hiện trong cuộn dây dẫn kín khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây biến thiên đặt trong từ trường của một nam châm.

Trường hợp 2: Trong trường hợp khi bạn đóng hay ngắt mạch điện, từ trường của nam châm đột ngột xuất hiện hay biến mất. Số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây dẫn biến thiên (tăng hoặc giảm). Trong cuộn dây xuất hiện dòng điện cảm ứng.

Khi từ thông biến đổi theo thời gian thực của một mạch kín trong mạch xuất hiện một dòng điện cảm ứng. Chỉ tồn tại trong thời gian từ thông biến đổi. Cường độ dòng điện cảm ứng tỉ lệ thuận với tốc độ biến đổi của từ thông. Vậy chiều dòng điện cảm ứng được xác định như thế nào.

Ứng dụng của hiện tượng điện cảm trong cuộc sống

Là một hiện tượng quan trọng trong vật lý và được sử dụng đa dạng và rộng rãi trong các ngành như y tế, công nghiệp,… Dưới đây là một số ứng dụng hữu ích của hiện tượng dòng điện cảm ứng trong cuộc sống:

1. Ứng dụng dòng điện cảm ứng làm thiết bị gia dụng

Nhìn quanh trong khu bếp của gia đình bạn có những thiết bị gia dụng này chưa:

  • Bếp từ: Bếp từ là sản phẩm được ứng dụng hiện tượng hiện đại này. 
  • Đèn huỳnh quang: Chấn lưu của đèn huỳnh quang được sản xuất dựa trên nguyên lý của hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi bật, một dòng điện cao áp được tạo ra trên 2 đầu đèn và phóng điện qua đèn. Dòng điện khi qua đèn sẽ tạo thành ion tác động lên bột huỳnh quang và từ đó đèn sẽ phát sáng. 
  • Quạt điện và các hệ thống làm mát cũng hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ,

2. Ứng dụng trong công nghiệp

  • Máy phát điện: Dòng điện cảm tạo ra năng lượng cơ học được máy phát điện sử dụng để tạo ra nguồn điện. Nguyên lý hoạt động của chúng là cuộn dây dẫn được quay trong từ trường với một tốc độ không thay đổi sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều và ứng dụng vào thực tế như ngày nay. Thay vì sử dụng một cuộn dây quay trong từ trường không đổi, người ta đã ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ bằng cách để cuộn dây đứng yên và quay nam châm xung quanh cuộn dây dẫn đó. 
  • Tàu đệm từ: Về bản chất, tàu đệm từ sử dụng một nam châm điện cực mạnh để gia tăng tốc độ. Hiện nay tại Nhật Bản, nhiều đoàn tàu được ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ được xây dựng với vận tốc lớn và hiệu quả kinh tế khá cao. 

3. Ứng dụng trong y học

  • Với nền y học hiện đại, đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong những thiết bị tiên tiến như máy cấy ghép tế bào, máy chụp cộng hưởng từ hay điều trị tăng thân nhiệt cho các bệnh nhân bị ung thư,..

 

Với công nghệ hiện đại, các sản phẩm được nghiên cứu từ điện cảm và ứng dụng của dòng điện cảm ứng chắc chắn sẽ cho ra đời những sản phẩm hữu ích cho người sử dụng. Cùng truy cập website Homegy.vn để tham khảo những kiến thức khác cũng như cập nhật các giải pháp, sản phẩm thông minh hiện nay nhé!