Những điều cần biết về Internet of things

admin 15/10/2020 Tin tức

Khái niệm internet of things

Internet of Things là một hệ thống các thiết bị đồ dùng được kết nối với nhau qua mạng Internet. Chúng có khả năng trao đổi và truyền tải thông tin, dữ liệu một cách hiệu quả, tiện lợi thông qua mạng Internet mà không cần sự tương tác trực tiếp giữa người với thiết bị, giữa người với người.

App 3D điều khiển mọi thiết bị trong nhà với 1 chạm

App 3D điều khiển mọi thiết bị trong nhà với 1 chạm

Internet of things có ảnh hưởng và ý nghĩa như thế nào?

Khi mà vạn vật đều có chung một mạng kết nối thì mọi việc trở nên rất dễ dàng. Con người có thể thực hiện hóa mục tiêu, công việc của mình trong tương lai. Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát mọi thứ. Giả sử 1 chiếc ví mà bạn sử dụng có tích hợp công nghê IOT. Chúng có nhiệm vụ kiểm tra số lượng tiền trong ví, ngày hết hạn của các giấy tờ mà bạn để trong đó như: bảo hiểm y tế, hạn nộp học phí, thông báo tình trạng của nó đến chúng ta thông qua các ứng dụng tin nhắn SMS,…

Hay như một hệ thống tưới nước tự động trong gia đình bạn được tích hợp công nghệ IOT. Hệ thống giúp bạn điều khiển quy trình chăm sóc cây, tưới nước cây, thâm chí là bắt sâu bọ. Khi bạn có chuyến đi công tác xa vài ngày hay vài tháng mà không thể thực hiện được. Điều đó sẽ trở nên rất đơn giản khi giả sử mà hệ thống tự động thông minh. Điện thoại của bạn được kết nối mạng lưới internet và qua đó có thể trao đổi thông tin cũng như thực thi các câu lệnh mà bạn mong muốn.

Điều đó thật mới mẻ và tiện dụng phải không nào? Chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như tránh gặp phải những trường hợp khó khăn khi không làm chủ và quản lí được tất cả mọi vật xung quanh ta.

Internet of things hoạt động ra sao?

Điều kì diệu ở đây đó chính là cảm biến. Các thiết bị cần kết nối phải được tích hợp cảm biến để có thể phát hiện các hiện tượng trong môi trường tự nhiên rồi chuyển vào môi trường internet để xử lí và tiến hành thực thi các điều hướng mạng trong internet đó theo cách mà người dùng muốn.

Lấy ví dụ hệ thống tưới cây tự động như trên. Hệ thống sinh thái của chúng ta phải được gắn 1 bộ cảm biến dùng để nhận biết các yếu tố: nhiệt độ, lượng nước, độ ẩm, thời tiết. Sau đó được chuyển thành dữ liệu và các dữ liệu này được sử dụng và thiết lập thành các chế độ theo mục đích sử dụng. Quy trình này sẽ hoạt động trong môi trường internet để thông báo và tạo giao diện đến người dùng.

Ứng dụng của internet of things?

Thực ra, khái niệm internet of things được đưa ra và năm 1999. Khi mà công nghệ đang từng bước phát triển. Và cho đến nay, IOT không còn là một vấn đề quá xa vời, cụ thể là rất nhiều phát minh, ứng dụng được ra mắt. Khái niệm thiết bị thông minh, tủ lạnh thông minh, ti vi thông minh,… được sử dụng rộng rãi trong thế giới công nghệ ngày nay.

Các bạn có thể điều khiển 1 chiếc TV bằng điện thoại di động, giọng nói,… Điều khiển máy lạnh tự động điều chỉnh nhiệt độ theo thời tiết,… Toàn bộ thiết bị điện trong nhà chạy theo kịch bản mà người sử dụng thiết lập. Và xa hơn nữa, sẽ tạo ra thành phố thông minh kết nối mọi thứ với nhau. Các công ty đang nghiên cứu và sản xuất sản phẩm để làm cho cuộc sống con người thuận tiện hơn. Trong đó, Smart home chính là bậc thang mang tính cách mạng của quá trình phát triển xu hướng IOT. Sự xuất hiện của smart home được dự đoán sẽ trở nên phổ biến như smart phone hiện nay.

Lời kết:

Internet of things ngày nay đang phát triển một cách vô cùng mạnh mẽ. Vạn vật xung quanh chúng ta không còn là những vật dụng vô tri vô giác nữa. Phần nào đó chúng sẽ trở thành người bạn đồng hành và giúp ích cho chúng ta trong cuộc sống. Bởi cuộc sống là sáng tạo và phát triển không ngừng. IOT đã  và đang mang lại rất nhiều giải pháp tiện cho con người trong cuộc sống thường ngày.

Xem thêm >> Các giải pháp cho nhà thông minh Homegy